Kết nối giao thương

 

Gặp khó vì Covid-19, xuất khẩu trông chờ EVFTA

 
 
 07:21 | 08/03/2020
 
 

(HQ Online) - 2 tháng đầu năm, diễn biến dịch Covid-19 đã ảnh hưởng không nhỏ tới XNK hàng hóa của Việt Nam. Dự báo, trong ngắn hạn dịch bệnh này tiếp tục đặt XK trước nhiều khó khăn, tuy nhiên cũng có những cơ hội mở ra từ các FTA thế hệ mới, điển hình là FTA Việt Nam-EU (EVFTA).

   
   
   
   
gap kho vi covid 19 xuat khau trong cho evfta 121598
Dệt may là ngành hàng điển hình có nhiều cơ hội thúc đẩy xuất khẩu khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực. Ảnh: N.Thanh.

“Vũng trũng” nông, thủy sản

Báo cáo về hoạt động thương mại, đặc biệt là XNK hàng hoá trong điều kiện xảy ra dịch Covid-19 tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ đầu tuần, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho biết: Trong 2 tháng đầu năm, dù gặp nhiều khó khăn song hoạt động XNK vẫn tăng trưởng. Cụ thể, tổng kim ngạch XNK 2 tháng đạt 74 tỷ USD, tăng 2,4% so với cùng kỳ năm trước. Cả XK và NK đều tăng 2,4%, đạt lần lượt là 36,92 tỷ USD và 37,1 tỷ USD. “Đây là nỗ lực của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương và cộng đồng DN”, Thứ trưởng Đặng Hoàng An nói.

Bộ Công Thương nhận định, do trong tháng 2/2020, Samsung đẩy mạnh XK sản phẩm phiên bản mới S20 nên XNK 2 tháng đầu năm nay giữ được xu hướng tăng so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, so với cùng kỳ năm trước, kim ngạch XK của khu vực 100% vốn trong nước ước đạt 11,41 tỷ USD, tăng 6%; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kể cả dầu thô) đạt 25,51 tỷ USD, tăng 0,9%. Như vậy, XK của khối DN trong nước tiếp tục là điểm sáng trong hoạt động thương mại của Việt Nam với mức tăng trưởng cao hơn so với khối DN FDI.

Ở góc độ ngành hàng, nhóm hàng công nghiệp chế biến vẫn đóng vai trò chủ lực trong XK. Tính chung 2 tháng năm 2020, kim ngạch XK nhóm hàng này đạt 31,39 tỷ USD, tăng 4,1% so với cùng kỳ năm trước, chiếm 85,01% tổng kim ngạch XK chung của cả nước.

Dịch Covid-19 bùng phát tại Trung Quốc (thị trường XK lớn thứ ba của Việt Nam và là thị trường NK lớn nhất của Việt Nam) từ cuối tháng 1/2020 đến nay đã và đang ảnh hưởng không nhỏ tới hoạt động thương mại của Việt Nam. Trong bối cảnh đó, Bộ Công Thương nêu rõ, nông, thủy sản là nhóm hàng chịu ảnh hưởng rõ rệt hơn cả bởi Trung Quốc là thị trường XK nông, thủy sản chủ lực của Việt Nam. Kim ngạch XK của nhóm hàng nông, thủy sản trong tháng 2/2020 đã giảm tới 15,1% so với tháng 1/2020; có tới 8/9 mặt hàng trong nhóm này có kim ngạch XK giảm so với cùng kỳ năm 2019.

Cơ hội từ EVFTA

XNK hàng hóa của Việt Nam trong ngắn hạn dự báo sẽ có nhiều khó khăn với những yếu tố bất lợi do diễn biến tình hình dịch bệnh đang có dấu hiệu lây lan mạnh bên ngoài Trung Quốc, đặc biệt là tại Hàn Quốc và Nhật Bản - những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam. Theo Bộ Công Thương, trong trường hợp dịch bệnh kéo dài có thể tác động tiêu cực tới mục tiêu tăng trưởng XK của cả năm 2020.

Đáng chú ý, những tác động của Covid-19 không chỉ khiến XK của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc gặp nhiều khó khăn mà còn ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động thương mại của Việt Nam với các thị trường khác. Nguyên nhân là hầu hết nguyên liệu sản xuất của Việt Nam như may mặc, linh kiện điện tử được NK từ Trung Quốc. Trong khi đó, việc Mỹ đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các nước được hưởng quy chế quốc gia đang phát triển cũng sẽ ảnh hưởng nhất định đến XK hàng hóa của Việt Nam sang thị trường này trong thời gian tới.

Bên cạnh khó khăn, thách thức, theo Bộ Công Thương, thời gian tới, động lực mới cho tăng trưởng XK hàng hóa của Việt Nam có thể đến từ các FTA thế hệ mới, điển hình là Hiệp định EVFTA. Ngày 12/2/2020, Nghị viện châu Âu (EP) đã bỏ phiếu thông qua Hiệp định EVFTA và Hiệp định bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA). Hiệp định EVFTA được coi là đòn bẩy cho tăng trưởng, mở ra cơ hội lớn thâm nhập thị trường quy mô GDP tới 18.000 tỷ USD. Dự kiến, Hiệp định EVFTA sẽ có hiệu lực vào tháng 7/2020.

“Ngày 12/3 tới đây, phía EU sẽ hoàn thành thủ tục ở khâu Hội đồng châu Âu, sẵn sàng cho khâu thực hiện phê chuẩn và chuẩn bị thực thi Hiệp định. EU cũng đã chủ động xây dựng dự thảo các văn bản để thực thi trước khi trình Nghị viện châu Âu, nên có thể đưa Hiệp định vào thực thi ngay. Về phía Việt Nam, Bộ Công Thương đã trình Chính phủ hồ sơ về việc phê chuẩn Hiệp định EVFTA. Văn phòng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Tư pháp phối hợp với các bộ, ngành rà soát lại danh mục các văn bản quy phạm pháp luật cần ban hành, sửa đổi, bổ sung để thực thi Hiệp định EVFTA. Hiện, Văn phòng Chính phủ đang lấy ý kiến các thành viên Chính phủ về Tờ trình này của Bộ Công Thương”, Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương) Lương Hoàng Thái cho biết.

Với Hiệp định EVFTA, gần 100% kim ngạch XK của Việt Nam sang EU sẽ được xóa bỏ thuế NK sau một lộ trình ngắn. Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhận định: “Cho đến nay, đây là mức cam kết cao nhất mà một đối tác dành cho ta trong các hiệp định FTA đã được ký kết. Lợi ích này đặc biệt có ý nghĩa khi EU liên tục là một trong hai thị trường XK lớn nhất của ta hiện nay”.

2 tháng đầu năm, Hoa Kỳ là thị trường XK lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt 9,8 tỷ USD, tăng 19,6% so với cùng kỳ năm trước. Các thị trường XK lớn các của Việt Nam gồm: Trung Quốc đạt 4,8 tỷ USD, tăng 3,7%; EU đạt 5 tỷ USD, giảm 7,7%; ASEAN đạt 3,5 tỷ USD, giảm 9,3%; Nhật Bản đạt 3,2 tỷ USD, tăng 8,9%; Hàn Quốc đạt 2,7 tỷ USD, giảm 6,5%.

Thanh Nguyễn

 

 

TOP APEC CO., LTD
Địa chỉ: 362/6C Ung Văn Khiêm, Phường 25, Quận Bình Thạnh, Tp HCM
Hotline:
 0916 32 93 93
Email: topapecmai@gmail.com

TOP APEC LÀ MỘT TRONG NHỮNG NHÀ CUNG CẤP HÀNG ĐẦU CÁC DỊCH VỤ LOGISTICS

VÀ DỊCH VỤ HẢI QUAN TẠI VIỆT NAM