Kết nối giao thương

 • Dầu Lạc hay còn gọi là dầu Đậu phộng,  có nhiệt độ sôi cao (đạt đến 225 độ C) nên dầu đậu phộng thường được sử dụng để chiên thực phẩm. Tùy theo phương pháp chế biến mà dầu đậu phộng lại có hương vị khác nhau, từ nhẹ - ngọt cho đến đậm - thơm.

Phân loại dầu lạc:

 1. Dầu Lạc tinh chế: Loại dầu này sẽ trải qua quá trình tinh chế, tẩy trắng và khử mùi, giúp loại bỏ các phần gây dị ứng của dầu. Bên cạnh đó, dầu còn an toàn cho những người bị dị ứng đậu phộng và thường được các nhà hàng sử dụng để chiên thực phẩm chẳng hạn như thịt gà, khoai tây chiên.

 2. Dầu Lạc ép lạnh: Trong phương pháp này, đậu phộng được nghiền nát để lấy dầu. Quá trình sử dụng nhiệt độ thấp sẽ giữ lại hương vị tự nhiên của đậu và nhiều chất dinh dưỡng hơn so với dầu đã qua tinh chế.

 3. Dầu Lạc thô: Loại dầu này khá đặc biệt vì không trải qua quá trình tinh chế phức tạp mà thay vào đó là áp dụng phương thức rang để làm ra dầu. Do đó, dầu thô mang lại một hương vị độc đáo, nhiều mùi vị và “nịnh mũi” hơn cho các món xào, chiên.

 4. Hỗn hợp dầu Lạc: Đây là dạng pha trộn giữa dầu từ hạt đậu phộng với một loại dầu tương tự nhưng lại tiết kiệm chi phí hơn như dầu đậu nành. Loại dầu này có giá cả phải chăng hơn với người tiêu dùng.

Quy trình sản xuất dầu Lạc:

 • Lạc được trồng từ 100-130 ngày từ vùng đất cát hoặc đất thịt sau khi thu hoạch được chọn lọc kĩ lưỡng.

 • Rửa sạch lạc để loại bỏ đất cát sau đó phơi hoặc sấy khô. Loại bỏ các hạt không đạt tiêu chuẩn ( hạt xấu, mốc, lép,…). Cho vào máy tách vỏ, máy sẽ sàng lọc những hạt lép một lần nữa.

 • Những hạt Lạc được lựa chọn kỹ càng, đưa vào máy ép dầu. Ép dầu trong khoảng thời gian từ 2-3 lần.

 • Để cho ra được thành phẩm 1 Lít dầu Lạc sạch, cần khoảng 2,2kg – 2,7kg Lạc.

 • Dầu Lạc rất tốt cho tim mạch, ngăn ngưa ung thư và đóng vai trò không thể thiếu trong chế biến các món ăn.

Nguồn hình ảnh: Nông Nghiệp sạch.

Thành phần dinh dưỡng trong dầu Lạc:

 • Thành phần hóa học có trong hạt Lạc: chứa nước 3-5%, chất đạm 20-30%, chất béo 40-50%, chất bột 20%, chất vô cơ 2-4%. Trong thành phần đạm ( Protein ) có một globulin là arachin (25-40%) cả hai chất này đều không tan trong nước. Cả arachin và conarachin đều cho các axit amin như methionin, tryptophan và d-thrinonin. Thành phần chủ yếu trong nhân Lạc và dầu Lạc. Nó gồm các glycerid của axit béo no và không no, với tỷ lệ thay đổi rất nhiều tùy theo loại lạc, axit oleic 51-79%, axit lioneic 7,4-26%, axit palmitic 8,5%; axit stearic 4,5-6,2%; axit hexaconic 0,1-0,45 và 2 axit chỉ thấy trong dầu Lạc là axit arachidic và axit lignoceric. Trong khi mức độ cân bằng của axit béo có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn thì dầu Lạc có một sự cân bằng rất an toàn, có thể tăng cường sức khỏe của bạn bằng nhiều cách khác nhau bên cạnh những lợi ích sức khỏe từ các loại vitamin, khoáng chất và các hợp chất hữu cơ có trong dầu Lạc.

Sử dụng loại Lạc nào để ép dầu ?

 •  Hạt Lạc được lựa chọn để đem đi ép dầu hạt đầu phộng to, tròn, không lép, không mốc,… Lạc cho ra lượng dầu nhiều và là loại đậu tốt nhất cho vị béo, hương thơm đặc trưng của dầu Lạc. Để đảm bảo được điều này, nhà sản xuất nên truy cập vào trang web www.topapec.com nhằm chọn được Lạc đạt tiêu chuẩn cho ra sản phẩm dầu Lạc sạch.

 • Lạc cho ra lượng dầu cao và được khách hàng mua dùng phổ biến nhất là lạc BOLD.